Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

Trong lĩnh vực SEO thì việc quản lý Backlink là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website của bạn trên google tìm kiếm. Để xây dựng nhiều backlink tốt đã rất khó khăn rồi mà các seoer cũng như các nhà quản lý còn phải đấu tranh với nạn spam backlink, nạn sử dụng link bẩn để chơi xấu nhau nữa. Để giúp cho các nhà quản lý đấu tranh những vấn nạn đó thì Google Disavow ra đời. Vậy, công cụ này là gì? cách sử dụng nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Google Disavow là gì?

Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

Khái niệm Google disavow là gì?

Disavow là gì? Google Disavow là gì? thì bạn có thể hiểu nó như sau:

Tên đầy đủ của nó là Google Disavow Backlink, được dịch là công cụ từ chối liên kết của Google. Đây là một công cụ rất hữu ích cho các quản trị website cũng như các seoer trong việc loại bỏ và từ chối nhận các link xấu, spam không liên quan đến website của mình. Điều đó giúp cho việc quản lý backlink được tốt hơn và không ảnh hưởng đến hoạt động cũng như thứ hạng website trên google tìm kiếm.

Đồng thời với công cụ google disavow  này còn giúp cho các nhà đầu tư seo có thể loại bỏ tất cả những liên kết đến website trên từng trang web, thậm chí là loại bỏ hàng loạt các backlink từ một tên miền nào đó trỏ đến.

Tìm hiểu thêm: Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong Marketing “CHUẨN”

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản về google disavow là một công cụ dùng để loại bỏ tất cả những liên kết kém chất lượng và không bị google Penguin nhòm ngó đến website của bạn.

2. Sử dụng Google Disavow khi nào là thích hợp

Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

Cách sử dụng công cụ google disavow

Nếu bạn có một chiến lược xây dựng backlink rất tốt rồi, có nhiều backlink chất lượng rồi thì không cần sử dụng đến Google disavow này nữa làm gì vì nó sẽ làm giảm lượng backlink của bạn đi và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Còn nếu bạn cảm thấy việc xây dựng backlink của mình không tốt hoặc đang có vấn đề gì đó, thậm chí bạn bị google gửi cảnh báo tới tài khoản của mình về các backlink không tự nhiên hoặc các link spam thì bạn nên nghĩ đến công cụ google disavow là hợp lý, tránh bị phạt và tụt hạng nhé.

Ngoài ra, để biết có nên hay không nên sử dụng công cụ này thì bạn có bị các dấu hiệu này không. Đó là:

Thứ nhất, Trong tài khoản google webmaster của bạn có nhận được cảnh bảo của google về các backlink kém chất lượng chưa?. Nếu bạn nhận được thì hãy sử dụng công cụ này nhé.

Thứ hai, website của bạn bị biến mất trên máy tìm kiếm.

Thứ ba, Trên website của bạn xuất hiện hiện tượng lượt truy cập đột nhiên bị giảm mạnh.

Cuối cùng là việc loại bỏ các backlink không chất lượng của bạn trước đó dù đã rất nỗ lực nhưng lại không được Google chấp nhận.

Nếu bạn gặp phải những vấn đề trên thì nên sử dụng công cụ Google Disavow sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc một điều rằng việc loại bỏ các backlink có ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng website của bạn vì khi những backlink bị loại bỏ thì bạn phải mất rất nhiều thời gian cho việc phục hồi lại thứ hạng.

3. Hướng dẫn sử dụng Google Disavow

Để sử dụng thành thạo google disavow thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé:

Bước 1: Để sử dụng công cụ này bạn cần đăng nhập vào google webmaster tool bằng gmail mà bạn đã đăng ký, sau đó bạn truy cập vào liên kết dưới đây để bắt đầu sử dụng google disavow:

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 2:  Bạn chọn một cách thật chính xác website mà bạn cần loại bỏ backlink nhé, rồi nhấn vào ô chữ màu đỏ “Disavow link” như ảnh bên dưới nhé.

Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

Sau đó, bạn sẽ được google trả về trang web của mình để từ chối liên kết có tên miền cụ thể đã chọn giống như hình dưới đây:

Tiếp theo, bạn ấn vào ô có chữ “Disavow Links” như trên hình.

Bước 3: Đây là bước vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng công cụ này, đó chính là bạn cần cung cấp một cách xác cho Google các url hoặc domain spam dưới dạng text (.txt).

Lưu ý, nếu bạn tự tạo file text thì hãy nhớ kỹ là phải lưu nó dưới dạng mã ASCII hoặc UTF -8.

Sau đó, bạn điền đầy đủ các đường dẫn url và domain spam vào file như hình dưới:

Tiếp tục ấn vào ô “choose file” và chọn submit thì bạn sẽ nhận được kết quả như hình sau:

Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

Bước cuối cùng là chúng ta sẽ chờ google xử lý thông tin. Thời gian chờ đợi có thể mất khoảng 1 tuần đến vài tuần đấy nhé, nên bạn không cần phải vội vàng.

Trong khi chờ google xử lý thì bạn cần chú ý rằng những file disavow link mới được đăng lên sẽ thay thế cho các file cũ trước đó, vì vậy bạn nên cập nhật và thêm mới cho bản cũ để giữ lại các thông tin trước đó nhằm tránh khi google chưa xử lý xong hoặc các domain spam cũ lại tiếp tục spam backlink đến website của bạn.

Tìm hiểu chi tiết: Internal Link là gì? Mẹo xây dựng Internal Link hiệu quả cho SEO

Hoàng Pr hy vọng bạn có thể thấy google disavow là công cụ rất hữu ích giúp cho bạn dễ dàng loại bỏ được những link bẩn của đối thủ hoặc những spam backlink. Hãy thường xuyên kiểm tra và chú ý để phát hiện ra những bất thường trong quản lý backlink cũng như trong việc phát hiện các domain lạ, xấu đổ về trang website của mình nhé. Đồng thời, cũng cân nhắc kỹ trước khi dùng cách disavow link này nhé.

Mọi thông tin và các bước hỗ trợ về SEO bạn có thể liên hệ tới Hoangpr.vn để được giải đáp.

2 thoughts on “Google disavow là gì? Hướng dẫn cách disavow link trong Webmaster Tool

 1. Bảo Lâm says:

  web của m bị dính một số link bẩn, m có nên google disavow mấy cái link đó k nhỉ

  • hoangpr says:

   Chào bạn!
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi có liên quan đến google disavow những link có hại tới website. Mình chưa rõ những link mà bạn cần google disavow nó như thế nào. Nếu như bạn nói những link đó là link bẩn thì tốt nhất bạn nên disavow link đó đi nhé. Những link đó sẽ không ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa website của bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ cho Hoàng Pr theo số 0966.220.391 để được tư vấn chi tiết.
   Xin cảm ơn!

Comments are closed.

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá