Tìm hiểu Website Navigation là gì

Website Navigation có lẽ là thuật ngữ quen thuộc với những người thiết kế website. Tuy nhiên với những người mới vào nghề hay những ai không làm trong lĩnh vực này sẽ cảm thấy xa lạ. Vậy Website Navigation là gì? Nó có quan trọng không cùng các vấn đề liên quan khác…Mời các bạn cùng Hoàng Pr tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Website Navigation là gì ?

Nghĩa của từ Navigation được dịch sang tiếng việt nghĩa là điều hướng, chuyển hướng. Tức là bạn đang ở vị trí này chuyển đến, hướng đến một vị trí khác. Còn trong website Navigation được hiểu theo nghĩa là điều hướng người dùng từ website đến một trang nào đó mà họ muốn chuyển qua.

Vậy Website Navigation có cần thiết không? Câu trả lời là có nếu bạn là một nhà thiết kế web, mong muốn người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Và nó càng quan trọng hơn nếu bạn muốn thiết kế cho mình một website tối ưu và thân thiện với người dùng.

Xem ngay: Cấu trúc silo là gì và cách tạo ra sao

Đơn giản hoá các thao tác, cung cấp cho người dùng cách nhanh nhất, đơn giản nhất, dẫn đến những nơi liên quan. Điều này tạo thiện cảm cho người dùng, tăng lưu lượng truy cập. Một yếu tố gián tiếp để tăng thứ hạng website của bạn, tất nhiên là không ai mà không muốn rồi đúng không?

Phân loại Web Navigation 

Bạn đã hiểu rõ Website Navigation là gì rồi. Bây giờ cùng xem có những loại website Navigation nào nhé. Các Website Navigation phổ biến nhất tại Việt Nam (và cả thế giới) bao gồm:

Breadcrumb Navigation

Breadcrumb Navigation tương tự như một công cụ dùng để tập hợp các liên kết trong một trang web. Mục đích để xác định vị trí của người dùng tại thời điểm hiện tại nhằm điều hướng trang web chính xác hơn (về địa điểm). Những website xây dựng cấu trúc phức tạp, nhiều tầng nên sử dụng. Các loại Breadcrumb Navigation chủ yếu là:

  • Location-based breadcrumb: Điều hướng theo vị trí.

– Attribute-based breadcrumb: Tập hợp điều hướng theo thuộc tính (phù hợp với website bán hàng hay trang thương mại điện tử). Người dùng có thể lọc các sản phẩm mà mình mong muốn.

– Path-based :Tập hợp điều hướng theo địa chỉ cụ thể giúp người dùng truy cập vào.

Thanh điều hướng

Thanh điều hướng Bar trong Website Navigation là gì. Đây là kiểu điều hướng mà thành thanh đó sẽ xuất hiện ở đầu hoặc ngay sau header phần đầu của website. Chúng hiển thị ở vị trí có thể gây ấn tượng lập tức cho người dùng. Có 3 kiểu chính là:

  • Thanh điều hướng kiểu dọc
  • Thanh điều hướng kiểu ngang
  • Thanh điều hướng ở chân.

Có thể bạn quan tâm: thiết kế web giá rẻ chuẩn seo

Dropdown menu

Dropdown menu trong Website Navigation có nghĩa là menu trỏ xuống. Mục đích để chuột tự động trỏ xuống các tùy chọn để người dùng truy cập vào khi kéo xuống. 

Mega Menu

Cùng tương tự như Dropdown menu nhưng đưa ra nhiều lựa chọn hơn về danh mục hay sản phẩm. Nếu bạn đang xây dựng một website bán hàng lớn với đa dạng danh mục thì nên chọn kiểu điều hướng này.

Thanh điều hướng dạng lưới

Kiểu lưới rất phù hợp với các trang bán hàng vì chúng tạo ra một trang chứa sản phẩm đa dạng. Từ đó người dùng lựa chọn được các sản phẩm mà mình muốn một cách dễ dàng hơn (gần tương tự như landingpage).

Thanh điều hướng kiểu cuộn ngang

Điều hướng cuộn ngang trong Website Navigation là gì? Kiểu điều hướng này thay vì đi theo chiều dọc nó sẽ được cuốn theo chiều ngang. Người dùng có thể kéo ngang để mở rộng sản phẩm hơn. Đây là một cách để tạo sự thu hút cho website.

Thanh điều hướng dạng Hamburger 

Kiểu điều hướng dạng xếp tầng lên nhau với đặc trưng là 3 đường xếp ngang như các tầng bánh Hamburger. Kiểu thiết kế điều hướng này ngày càng được ưa chuộng và là xu hướng thiết kế website trên thế giới.

Web Navigation có ý nghĩa gì?

Bạn đã nắm rõ về Website Navigation là một phương pháp, công cụ giúp ích rất nhiều cho cả người sở hữu website cũng như người dùng. Ý nghĩa của Website Navigation là gì? Đó là:

  • Giúp việc tìm kiếm được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều hướng tới các nội dung liên quan mà họ tìm kiếm nhanh, gọn. 
  • Là tiêu chí để Google đánh giá độ uy tín cũng như tăng khả năng xếp hạng cao hơn.
  • Giúp website có thể hiển thị trên thiết bị di động tối ưu hơn. Bởi nếu một giao diện tốt, điều hướng tốt sẽ giúp người dùng muốn khám phá các nội dung liên quan khác. Nhờ đó thời gian họ ở lại website bạn cao hơn. Điều này có ý nghĩa lưu lượng truy cập không phải kiểu lướt sóng, rất có ý nghĩa trong SEO.

Nhìn chung một Website Navigation có vai trò và ý nghĩa quan trọng theo cách trực tiếp lẫn gián tiếp. Nó sẽ đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt và có cái nhìn tích cực với doanh nghiệp. Sẽ chẳng ai muốn truy cập lại một trang website mà không đem lại trải nghiệm tốt cho họ cả.

Bạn đang muốn có một Website Navigation đẹp, tiện ích và thân thiện. Tuy nhiên bạn không biết làm cách nào để thiết kế? Kiểu Website Navigation nào là phù hợp với sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp?…

Hãy đến ngay Hoàng Pr chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết, kỹ càng. Giúp bạn tạo được một Website Navigation hoàn chỉnh, giao diện đẹp mắt và trải nghiệm thú vị. Cam kết giá cả cực kỳ hợp lý cho mọi khách hàng. Hi vọng chia sẻ Website Navigation là gì của Hoangpr.vn trên hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá