Kỹ năng SEO là gì? 5 Bước để trở thành chuyên gia SEO giỏi mọi lĩnh vực

Bạn có bao giờ tự hỏi không biết là chuyên gia SEO là làm gì, hay tầm quan trọng của những kỹ năng SEO là gì hay chưa ? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết hết mọi thắc mắc của bạn liên quan đến lĩnh vực này đó là 5 bí quyết để trở thành một chuyên gia SEO chuyên nghiệp.

Định nghĩa về kỹ năng SEO là gì ?

SEO hay còn gọi là Search Engine Optimization – đây là việc làm tối ưu hóa website của mình trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của Google. Từ đó, website của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn, chất lượng tìm kiếm tăng lên, bài viết của bạn cũng được nâng cao thứ hạng từ khóa lên top khi tìm kiếm các từ khóa liên quan, gia tăng lượt truy cập và người dùng vào trang.

Kỹ năng SEO là gì? 5 Bước để trở thành chuyên gia SEO giỏi mọi lĩnh vực 1

Phương pháp SEO này cũng cần có những kỹ năng nhất định thì mới trở nên hiệu quả. Vậy những kỹ năng SEO là gì? Có thể hiểu đơn giản, đó là những kỹ năng nhằm đưa website của bạn lên vị trí trang đầu của Google.

Những kỹ năng SEO cần thiết

Liệu SEO có giống IT hay không?

Có nhiều người bảo làm SEO giống như làm IT vậy. Nếu như người làm về IT (Công nghệ thông tin) biết lập trình, mã hóa những đoạn code và cài đặt phần mềm, làm sao có thể chạy một chương trình và website một cách tốt nhất. SEOer cũng thế, tuy họ không cần phải biết lập trình quá nhiều, cần biết chút ít, cơ bản là đủ.

Thường thì người làm SEO phải tối ưu các công cụ tìm kiếm của Google theo kỹ thuật nhất định, họ cũng phải biết làm cách nào để có thể lên top một cách nhanh chóng, biết cài đặt và chạy phần mềm tối ưu.

Bài viết liên quan: Yoast seo là gì? Cách tận dụng Yoast SEO để cải thiện chỉ số Google

Chỉ cần có kiến thức tin học, không cần phải viết lách quá hay?

Kỹ thuật SEO là gì? Liệu có đúng như thế? Nếu suy nghĩ vậy thì bạn đã lầm to rồi đấy, nội dung chính là thứ để thu hút người đọc tìm đến bài viết và trang web của mình. Một người copywritter giỏi thường sẽ éo nhiều fan hâm mộ hơn là một người có lối văn lủng củng. Không phải chỉ có những kỹ thuật SEO mới giúp bài viết thu hút người đọc mà còn là ở bản thân chính bài viết đó có hay không nữa.

Kỹ năng SEO là gì? 5 Bước để trở thành chuyên gia SEO giỏi mọi lĩnh vực 2

Tuy là tối ưu công cụ tìm kiếm thì tốt thật nhưng nếu như nội dung lại nghèo nàn và kém thu hút thì chắc chắn trong thời gian ngắn thôi, họ cũng sẽ chán và bỏ bạn ra đi mà thôi. Chính vì thế những kỹ năng SEO là gì ? Những kỹ năng SEO cần thiết nhất phải kể đến việc viết lách thật tốt, lối văn diễn đạt mượt mà, thu hút thì mới lôi cuốn được cộng đồng mạng.

SEO thì không cần thiết phải biết design ?

Nếu nói về khả năng thiết kế nâng cao, chuyên nghiệp như những designer thì không cần thiết thật, nhưng nếu về căn bản thì không thể thiếu nếu bạn không muốn tụt hậu trong ngành nghề « hot » này nhé !

Kỹ thuật SEO là gì?

Theo như nghiên cứu cho thấy, hầu như các bài viết trên top Google đều có những hình ảnh hấp dẫn, điều này nói lên hình ảnh chiếm khoảng 90% khả năng quyết định có nên đọc tiếp hay không khi họ lướt qua bài viết đó.

Vì vậy, hình ảnh rất quan trọng trong việc làm SEO, các chuyên gia trong nghề này phải có đủ các kiến thức về Photoshop, thiết kế video hay một chút gì đó về tư duy trong thiết kế. Một bài viết SEO tốt không thể nào bỏ qua yếu tố này.

Tìm hiểu chi tiết: Chuẩn SEO là gì? Cách viết bài và tối ưu Website chuẩn Seo

SEO chỉ là tối ưu hóa Google mà không cần biết lập trình ?

Thật ra, không hẳn là như các bạn thường nghĩ đâu, bởi vì khi bạn muốn tối ưu bài viết đó thì bạn cần phải hiểu nó cần gì thì từ đó mới có những phương pháp tối ưu một cách hiệu quả nhất. Tuy SEOer không cần thiết phải biết tất tần tật các kiến thức về lập trình nhưng về cơ bản thì nên biết.

Kỹ năng SEO là gì ? Ai nói SEO và Marketing chả liên quan đến nhau ?

Kỹ năng SEO là gì? 5 Bước để trở thành chuyên gia SEO giỏi mọi lĩnh vực 3

Đây có thể quan niệm khá sai lầm, bởi vì SEO là một phần nhỏ quan trọng không thể thiếu trong ngành Marketing. Đứng trước cách mạng kĩ thuật số 4.0, việc tối ưu hóa website là một trong những điều cần thiết nhất của thị trường ngành hot này trong tương lai.

Làm SEO nhất định phải có khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định tốt :

Mỗi website mà một chuyên gia SEO quản trị thuộc một lĩnh vực khác nhau, chính vì thế mà từng lĩnh vực họ phải đưa ra những chiến lược cụ thể khác nhau. Không dừng ở đó, khi điều hành một website, chuyên gia SEO này phải giải quyết từng vấn đề phức tạp khác nhau có thể đến từ các đối thủ cạnh tranh khác nữa.

Bài viết trên đây là một số kỹ năng cần thiết nhất của một chuyên gia trong lĩnh vực SEO. Ngành SEO này hiện nay đang rất « HOT » và nguồn nhân lực dồi dào, thế nhưng các nhà tuyển dụng vẫn cứ kêu ca vì ứng viên không đủ điều kiện để ứng tuyển.

Hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng SEO là gì, bạn phải nên trau dồi cho mình không chỉ là những kiến thức trên sách vở mà còn là những kiến thức từ kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng mềm như thiết kế, lập trình cơ bản là nhất định phải có. Chúc các bạn thành công !

One thought on “Kỹ năng SEO là gì? 5 Bước để trở thành chuyên gia SEO giỏi mọi lĩnh vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá