Hướng dẫn sử dụng ahref cơ bản cho người mới bắt đầu

Ahrefs là một bộ công cụ hữu ích cho những ai làm SEO hiện nay, câu nói nếu ai không biết về Ahrefs thì chưa phải là SEOer thực thụ có lẽ  không ngoa. Bạn đã biết sử dụng Ahrefs như thế nào chưa? Nếu chưa hãy đọc hướng dẫn sử dụng Ahrefs trong bài viết sau đây của Hoàng Pr nhé! Nắm rõ cách sử dụng Ahrefs là một trong những cách hiệu quả cho việc SEO website đừng bỏ qua.

Ahrefs là gì?

Trước khi đi vào hướng dẫn sử dụng Ahrefs chúng ta nên biết rõ hơn về Ahrefs đã. Đây là một bộ công cụ được các SEOer sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tác dụng của bộ công cụ này là dùng để phân tích website cũng như kiểm tra các backlink chất lượng. 

Có nhiều đánh giá cho rằng trên thế giới con bot của Google đứng số 1 thì vị trí số 2 phải thuộc về Ahrefs. Qua đó bạn có thể thấy rằng Ahrefs là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ và vượt trội. Cho đến nay hầu như chưa có bộ công cụ nào mạnh và khai thác hết chức năng phân tích web như công cụ Ahrefs. Nếu bỏ qua nó sẽ thật đáng tiếc.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng ahrefs hiệu quả, hoặc có biết sử dụng nhưng không khai thác hết chức năng của nó. Hãy yên tâm vì sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách dùng ahrefs đơn giản nhất.

 Hướng dẫn sử dụng Ahrefs
Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Có thể bạn quan tâm: Cách viết meta description chuẩn SEO

Tính năng của Ahrefs là gì?

Nắm rõ chức năng của ahrefs là gì trước khi hướng dẫn sử dụng Ahrefs để không bỏ sót nó khi phân tích website rất cần thiết. Đó là:

Ahrefs Rank (AR): Chức năng này giúp bạn biết được website của mình được xếp hạng bao nhiêu dựa trên các tiêu chí số lượng, chất lượng backlink hướng về website đích.

URL Rating:  Đây là đánh giá xếp hạng URL có mục tiêu là thang điểm từ 1 đến 100 dựa trên Ahrefs Rank.

Domain Rating: Ahrefs phân tích và đánh giá điểm theo thang từ 1-100 cho sức mạnh tổng thể của một tên miền.

Backlinks: Sử dụng ahrefs để đánh giá tổng số lượng backlink trỏ về URL mục tiêu hoặc website.

Backlink
Backlink

Dùng ahrefs để so sánh UR và DR: UR là chỉ số đánh giá URL, và nên đặt backlink ở những trang có chỉ số UR cao vì liên kết này có độ uy tín cao.

Referring Domains: Đánh giá tên miền có link trỏ về website đích và có những thông số tương tự backlink như Live/Recent/Historical.

Organic keywords: Nếu quan tâm đến hướng dẫn sử dụng Ahrefs thì bạn cũng không nên bỏ qua chức năng này. Đây là số lượng từ khoá lọt top 100 khi được truy vấn trên Google.

Organic keywords chính là số lượng từ khóa của một website có mặt trong top 100 kết quả tìm kiếm của google.

Organic traffic: Chỉ số này đề cập đến lưu lượng truy cập không mất phí từ google search, tuy nhiên nó mang tính tương đối thôi nhé.

Top content: Thống kê những bài viết có lượt tương tác lớn nhất từ Google trên trang.

Keyword Difficulty: Tính năng giúp bạn có thể biết được độ khó của từ khoá để xếp hạng được trên trang 1 của Google.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Bây giờ chúng ta đi vào hướng dẫn sử dụng ahref nhé! Để dùng được Ahrefs cần phải thực hành và am hiểu về nó, không phải ngày 1 ngày 2 có thể làm ngay được. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ahrefs cơ bản sau đây:

Cách nghiên cứu từ khóa: Chọn web đối thủ và vào Explorer Site Explorer nhập URL đối thủ vào, chọn “Organic keywords”. Nếu muốn chất lượng từ khoá cao hơn có thể sử dụng Filters.

Cách theo dõi từ khoá mới của đối thủ: Click vào mục New (phía dưới mục organic keywords) nếu muốn theo dõi từ khóa được đối thủ cập nhật.

Cách xem trang tốt nhất của đối thủ: Truy cập vào organic search, chọn Top pages và bạn sẽ xác nhận được các topics của đối thủ cạnh tranh.

Xem ngay: Những lỗi thường gặp khi làm seo là gì?

Cách tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành

Nếu bạn chỉ quan tâm đến đối thủ cạnh tranh trong ngành bạn vào “Competing domains” ngay dưới phần “Organic search”. Với cách này bạn còn có thể trích xuất được từ khoá của đối thủ.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs với công cụ Content Gap Tool: Bạn chọn “Content gap” dưới phần: “Organic search”.Hãy đặt URL của đối thủ vào mục “Show keywords that any of the below targets rank for” và click vào  “Show keywords”.

Tận dụng từ khóa trên Explore: Bạn click vào “Keywords explorer”  trong điều hướng đến trình duyệt này để Ahrefs phân tích. Sau đó nó sẽ hiển thị các dữ liệu về từ khoá để xem tính tiềm năng của từ khoá. Muốn vậy bạn click thêm vào phần “Keyword ideas” trên Wikipedia.

Hoàng PR- Đơn vị làm SEO hiệu quả

Trên đây là các cách dùng Ahrefs miễn phí chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy mơ hồ và không thể tự SEO thông qua Ahrefs hãy tìm một đơn vị SEO chuyên nghiệp. Hoàng Pr đang là đơn vị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay.

Hoàng Pr cung cấp dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp với mức chi phí cực kỳ hợp lý. Chúng tôi luôn hướng tới dịch vụ SEO đúng kỹ thuật, áp dụng các thủ thuật đúng quy định và mang lại những kết quả SEO bền vững cho khách hàng, không phải chạy đua SEO theo kiểu nhanh nhưng dễ “rớt”.

Hy vọng với hướng dẫn sử dụng Ahrefs trên đây bạn đã hiểu để áp dụng công cụ nào tốt cho việc làm SEO của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá