Google index là gì? Làm sao để Google index?

Thao tác index Google là thao tác cần thiết cho bất kỳ bài viết nào trên các trang website. Tuy nhiên rất nhiều người chưa biết Google index là gì? Tầm quan trọng của Google index ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Google index trong bài viết sau đây nhé!

Google index là gì?

Trước khi tìm hiểu đầy đủ về khái niệm Google Index, chúng ta cần phải hiểu Index là gì?

Index website Google hay còn được gọi là lập chỉ mục, tức là  phân loại, sắp xếp hệ thống thông tin theo một quy luật nhất định. Mục đích của việc lập chỉ mục là để hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Google index là gì
Google index là gì

Có thể bạn quan tâm: Cách viết meta description chuẩn SEO

Google Index nghĩa là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn trên Google, được sắp xếp thành hệ thống trên máy chủ Google bằng cách sử dụng các thuật toán. Có thể hiểu đơn giản hơn, Google Index chính là quá trình phân loại, sắp xếp dữ liệu đã thu thập được của website của Google. Thông qua đó để đánh giá thứ hạng của website cũng như trả về kết quả khi người dùng truy vấn. 

Nhiều người còn ví von Google index là gì có thể hiểu là nó giống như chỉ mục của thư viện. Các thông tin về tất cả các cuốn sách có sẵn của thư viện, các trang web của Google liệt kê tương tự như các cuốn sách.

Tuy vậy quá trình thu thập dữ liệu lại khác với quá trình lập chỉ mục,  Googlebot có nhiệm vụ thu thập thông tin. Sau đó Google sử dụng các thuật toán của mình để sắp xếp, phân loại chỉ mục một cách khoa học và hợp lý hơn. Nhờ đó kết quả trả về sau khi người dùng truy vấn sẽ thuận tiện và hiệu quả nhất.

Tại sao cần Index trên Google?

Nếu một người không rành về SEO thì câu hỏi tại sao cần index trên Google là rất bình thường. Bạn sẽ chăm chỉ index Google nếu biết được tầm quan trọng của Google index là gì đấy.

Bạn nghĩ sao về vấn đề đã sản xuất ra nội dung cho website, bài viết của bạn đã được xuất bản trên website nhưng người dùng Google sẽ không tìm thấy nó.Nếu tình trạng này xảy ra với website của bạn tức là Google chưa thu thập thông tin của website. Điều đó có nghĩa người dùng sẽ không tiếp cận được các nội dung này vì website không tồn tại trong công cụ tìm kiếm Google.

Việc lập nên một website như một cửa hàng trưng bày, một ngôi nhà của doanh nghiệp. Sẽ ra sao nếu không có khách ghé thăm cửa hàng trực tuyến của bạn? họ sẽ không tiếp cận được bất kỳ sản phẩm nào dù bạn có miệt mài đăng bài, đăng sản phẩm.

Khoan đã bàn đến việc muốn website được xếp thứ hạng cao, bạn không thể làm được điều đó nếu website chưa được tìm kiếm, chưa được lập chỉ mục. Vì thế muốn website của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm SERP việc bạn cần làm là phải lập chỉ mục trên Google.

Cách index google mới nhất

Hiểu được Google index là gì và tầm quan trọng của điều này rồi, vậy thì bây giờ bắt tay vào index thôi. Làm thế nào để có thể lập chỉ mục trên Google? 

Trước đây để lập chỉ mục sẽ làm theo cách sau:

Vào Google Search Console

Điều hướng để kiểm tra URL, dán URL vào để kiểm tra, nhấp vào “”Yêu cầu lập chỉ mục” là được. Tuy nhiên sau giữa năm 2020 việc lập chỉ mục này không còn tồn tại vì Google ngừng cung cấp. Thực ra là chuyển qua các thao tác mới hơn vì Google thành một phần tính năng của Google Search Console.

Với những ai còn dùng Google Search Console cũ thì việc tìm hiểu Google index là gì không cần thiết. Vì nó sẽ không còn tồn tại tính năng Fetch as Google nữa. Cần chuyển qua tính năng mới là New Search Console, sau đó dùng URL Inspection để submit URL tới Google Bot.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ seo

Các bước thực hiện như sau:

  • Vào ô Inspect Any URL ở trên cùng trong giao diện mới, hoặc nhấp vào URL Inspection để mở New Search Console.
  • Nhập link của trang vào ô Search ở đầu GSC, hoặc có thể nhấp vào menu URL Inspection, sau đó rồi nhập link trang vào. Làm cách này để xem trang đó đã được Google Index chưa cũng như tình trạng Index đã được index như thế nào.
  • Nếu nội dung đã xuất bản có sự thay đổi nhiều về nội dung bạn có thể yêu cầu Index lại bằng cách như trên.

Hoàng Pr – Đơn vị Digital marketing chuyên nghiệp

Bạn đã hiểu về Google index là gì rồi, vai trò của Google index đối với website rất quan trọng trong SEO. Tuy nhiên việc lập chỉ mục chỉ là một việc nhỏ để SEO web mà thôi. Để đưa website lên thứ hạng cao hơn cần rất nhiều kỹ thuật và thủ thuật khác. 

Hoàng Pr là một trong những đơn vị SEO hàng đầu và đơn vị Marketing uy tín nhất hiện nay. Rất nhiều khách hàng lựa chọn Hoàng Pr và đã rất hài lòng về kết quả mà chúng tôi mang lại. Hoàng Pr cam kết SEO chất lượng, không SEO mũ đen, giữ kết quả SEO bền vững giúp website ở thứ hạng cao.

Ngoài dịch vụ SEO, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Marketing chuyên nghiệp, dịch vụ chạy quảng cáo uy tín, chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin Google index là gì mà chúng tôi cung cấp trên hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ hiệu quả với chi phí tối ưu hãy liên hệ Hoàng Pr nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá