【GIẢI MÃ】Tracking là gì? Tracking dùng để làm gì?

Nếu bạn là người hay mua hàng online nhất là mua hàng từ nước ngoài chuyển về Việt Nam thì sẽ không lạ lẫm với cụm từ tracking (tracking number). Tuy nhiên, bạn chưa hiểu tracking là gì? Và nó có tác dụng như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó nhé.

1. Tracking là gì?

【GIẢI MÃ】Tracking là gì? Tracking dùng để làm gì?

Khái niệm tracking là gì?

Tracking là gì? Trong Tiếng anh, nó được dịch ra có nghĩa là theo dõi. Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế người ta hay dùng tracking trong cụm từ tracking number. Tracking là gì? Được hiểu là một dãy các mã số đặc biệt và được in trên các gói hàng của các hãng vận chuyển. Nó có thể được in trên nhãn dán trên thùng hàng hoặc có thể đọc được bằng máy quét mã vạch hoặc bằng mắt thường. Mã số tracking này có thể xuất hiện trên hóa đơn người gửi hoặc người nhận hàng. Hơn nữa, khi bạn mua hàng trực tuyến thì các trang web sẽ gửi cho bạn một dãy số để bạn xác nhận đơn hàng của mình. Người ta gọi đó là Tracking hay tracking number.

Tóm lại câu trả lời cho tracking là gì? Có thể hiểu là một dụng cụ để theo dõi đơn hàng của bạn thông qua việc cung cấp các dãy số nhất định, được các nhà vận chuyển gửi cho bạn khi xác định đơn hàng của bạn.

2. Tracking dùng để làm gì?

【GIẢI MÃ】Tracking là gì? Tracking dùng để làm gì?

Tracking có tác dụng như thế nào?

Không chỉ có tracking là gì? mà Tracking hay tracking number dùng để làm gì cũng là những câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Nó có hai tác dụng:

Đối với nhà vận chuyển, cung cấp thì tracking number sẽ được đọc và đưa vào hệ thống máy tính của nhà cung cấp tại tất cả các địa điểm quan trọng dọc theo tuyến đường từ gửi hàng đến người nhận. Nó giúp cho các nhà cung cấp quản lý được hàng hóa cũng vị trí hàng hóa trong quá trình gửi đến người nhận. Đồng thời, với tracking number sẽ giúp cho nhà cung cấp xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra, giúp họ tiết kiệm thời gian và giải quyết nhanh chóng trong mọi vấn đề về hàng hóa.

Đối với nhà vận chuyển cũng như người gửi hay người nhận hàng thì tracking giúp họ có thể tìm ra vị trí hiện tại của gói hàng. Đồng thời, khi hàng hóa quá lâu tới tay người nhận thì người nhận chỉ cần vào hệ thống trên internet nhập mã đơn hàng tracking là có thể biết được gói hàng của mình ở đâu một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Đặc biệt, với việc mua hàng trực tuyến đang rất được ưa chuộng hiện nay thì ngay cả mua hàng trong nước hay nước ngoài đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc check hàng hóa cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa sẽ trở nên thuận tiện và nhanh chóng nhờ ứng dụng tracking number này.

Lưu ý cho bạn: Khi bạn mua hàng ở bất cứ trang web nào như trên Amazon thì bạn nên hỏi người mua về tracking number để thuận tiện cho việc theo dõi gói hàng của mình đang ở vị trí nào nhé.

3. Cách kiểm tra tracking number

【GIẢI MÃ】Tracking là gì? Tracking dùng để làm gì?

Các bước kiểm tra quá trình vận chuyển hàng hóa

Ngoài việc hiểu về tracking là gì  cũng như tác dụng của nó thì việc kiểm tra mã số tracking cũng rất quan trọng. Để kiểm tra tracking number thì bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Sau khi đóng gói và gửi hàng cho nhà vận chuyển như UPS, DHL, USPS, CONTRAC…, người bán/website sẽ gửi cho bạn tracking number của đơn hàng thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại.

Bước 2: Khách hàng click vào tracking number và được chuyển tới trang chính của nhà vận chuyển.

Bước 3: Bạn kiểm tra các nội dung hiển thị trên trang đó như: ngày gửi, ngày giao hàng, trọng lượng, kích thước, tên và địa chỉ người nhận, lịch trình hàng đi qua các địa điểm ….

Ví dụ: bạn mua hàng trên trang web: http://dtexpress.com.vn/ thì bạn có thể kiểm tra tracking number hàng hóa của bạn như sau:

Bạn truy cập vào trang web rồi bạn nhập mã số đơn hàng vào ô tracking number hoặc track your shipment. Sau đó, bạn click chuột vào nút màu đỏ “track” và sau đó xem các thông tin về hàng hóa gửi đi của bạn là xong.

Như vậy, có thể nói việc kiểm tra hàng hóa vận chuyển đi như thế nào thật dễ dàng với tracking mà không cần phải gọi đến tổng đài của các công ty hay chủ hàng, phải chờ đợi mất thời gian thì chỉ cần các bước đơn giản trên là bạn có thể kiểm tra được hàng hóa của mình đang ở đâu rồi, nhanh, tiện lợi rất nhiều.

4. Link tracking của một số hãng vận chuyển

Dưới đây là một số hãng vận tải phổ biến tại AliExpress để bạn tham khảo:                                         

Hãng vận chuyển Link tracking
China Post Air Mail Website http://intmail.11185.cn/
Postnl http://www.postnl.post/
Flyt Express http://flytexpress.com/
Mty Track http://www.mtytrack.com/
Singapo Port http://www.singpost.com/
WISH http://www.shpostwish.com/
Yanwen http://www.yw56.com.cn/english/index.aspx

http://intmail.183.com.vn

4PX http://xoms.4px.com/?locale=en_US
Track all http://www.17track.net/

Có thể thấy rằng, mỗi hãng vận chuyển sẽ có mã tracking khác nhau nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng và kiểm tra quá trình vận chuyển hàng của mình. Với ứng dụng tracking number thì việc mua hàng và kiểm tra hàng hóa chưa bao giờ dễ dàng và thuận tiện như bây giờ.

Như vậy, với những thông tin trong bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu được tracking là gì? Hay nó có tác dụng như thế nào rồi đúng không. Hoàng Pr tin rằng, tracking còn mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực cho cả người bán, người nhận cũng như nhà vận chuyển về các vấn đề liên quan đến hàng hóa như: rủi ro, thời gian giao – nhận hàng hóa chậm, vị trí hàng hóa….Tất cả chỉ cần bạn nhập mã tracking lên trang web mà bạn mua hàng xong. Đây thực sự là một ứng dụng hữu ích, bạn không nên bỏ qua nhé. Chúc bạn thành công.

2 thoughts on “【GIẢI MÃ】Tracking là gì? Tracking dùng để làm gì?

 1. Nhâm says:

  Cho mình hỏi bạn mình gửi đồ cho mình ở thổ nhĩ kỳ về vn có cho mình tracking code, mình có phải yêu cầu làm cho mình giấy ủy quyền để mình nhận được hàng hay phải đóng thuế phí như thế nào và nhận hàng ở đâu ah. Xin cảm ơn

  • hoangpr says:

   Chào bạn!
   Bạn vui lòng để lại Họ tên + SĐT để Hoàng Pr gọi lại tư vấn chi tiết về trường hợp này của bạn. Hoặc bạn vui lòng liên hệ cho Hoàng Pr theo số Hotline 0966.220.391 để được hỗ trợ tốt nhất ạ.
   Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home Facebook ADS Google Seo Liên hệ nhận báo giá